Huyện Ea Kar tổ chức dạy học an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid – 19

Cập nhật lúc: 16:48 15/09/2021

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc giảng dạy và học tập trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, cũng như các căn cứ hướng dẫn của các cấp, các ngành về công tác phòng chống dịch bệnh. Căn cứ tình thực tiễn của địa phương về diễn biến và nguy cơ dịch bệnh, UBND huyện Ea Kar đã có công văn chỉ đạo tổ chức dạy học an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Theo đó, từ ngày 15 đến 17/9/2021 các cấp học gồm THCS, THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của huyện sẽ tổ chức các hoạt động dạy học theo hình thức học trực tuyến. Đồng thời, trong thời gian này, các nhà trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động tổ chức dạy và học trực tiếp an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Bắt đầu từ ngày 20/9, các cấp học trên tổ chức giảng dạy trực tiếp tại nhà trường với điều kiện giáo viên, học sinh phải thuộc vùng xanh. Trong tuần học trực tiếp đầu tiên tất cả các nhà trường sẽ áp dụng chia làm 2 ca học sáng và chiều đối với các khối lớp và bố trí lệch giờ vào học, tan trường. Đối với cấp tiểu học sẽ tổ chức giảng dạy và học tập bằng hình thức gián tiếp như học trực tuyến, học trên truyền hình và giao bài cho học sinh. Riêng đối với học sinh khối lớp 1, 2 thì ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này, khi học sinh đi học trở lại phải tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ. Cấp mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Giáo viên tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh trước khi đón các em khối THCS, THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của huyện quay trở lại trường học trực tiếp

Năm học 2021-2022, trường tiểu học – THCS Lý Tự Trọng xã Ea Sô có tổng số 569 học sinh theo học. Trong đó, số học sinh cấp tiểu học là 321 em, còn lại là học sinh cấp THCS. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường gồm 34 người. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện về tổ chức dạy học an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và sẵn sàng cho việc đón học sinh về học trực tiếp tại trường. Hiện nhà trường cũng đã lên phương án và tổ chức cho các giáo viên triển khai việc giảng dạy trực tuyến cho các học sinh theo hướng dẫn chỉ đạo của UBND huyện, nhằm hoàn thành nhiệm vụ kép: “Vừa tích cực phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn trường học, vừa duy trì dạy tốt, học tốt, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục”. 

Giáo viên trường tiểu học – THCS Lý Tự Trọng xã Ea Sô trong tiết dạy trực tuyến khi bắt đầu năm học 2021 - 2022

Hiện cùng với việc chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện, chỉ đạo hướng dẫn các trường học xây dựng phương án tổ chức dạy học an toàn để chủ động trong công tác phòng chống dịch khi học sinh được đi học trực tiếp trở lại. UBND huyện Ea Kar cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức Test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn huyện, nhằm tạo sự yên tâm cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phát hiện sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 nếu có để có hướng xử lý kịp thời.

Tất cả cán bộ, giáo viên nhân viên các trường học trên địa bàn huyện sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên Covid-19

Đồng chí Trần Đức Lương - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện phòng GD&ĐT, phòng Y tế huyện Ea Kar kiểm tra công tác đảm bảo đón học sinh học trở lại học trực tiếp tại một số trường học

Theo phòng GD&ĐT huyện Ea Kar: Năm học 2021 – 2022, toàn huyện có 37.840 học sinh vào học tại 75 trường từ bậc mầm non đến THCS, 5 trường THPT và 1 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Để đảm bảo việc tổ chức dạy học an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid – 19, phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng 3 phương án dạy học trong điều kiện dịch bệnh với kịch bản chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời bám sát sự chỉ đạo của các cấp, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm an toàn trường học, duy trì dạy tốt, học tốt, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và tích cực phòng, chống dịch Covid-19./.

Phạm Thao