Hành trình mang cầu truyền hình Olympia năm thứ 20 về mảnh đất Đắk Lắk của Vũ Quốc Anh

Cập nhật lúc: 10:46 09/06/2020

   Trong cuộc thi quý II Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào trung tuần tháng 3/2020 vừa qua, em Vũ Quốc Anh học sinh lớp 11B11, trường THPT Ngô Gia Tự, thị trấn Eakar, huyện EaKar đã nức lòng các thầy cô và bạn bè khi xuất sắc giành vòng nguyệt quế mang cầu truyền hình trực tiếp chung kết năm về mảnh đất Đắk Lắk. Như vậy, Vũ Quốc Anh là học sinh thứ 3 của tỉnh Đắk Lắk lọt vào trận chung kết năm của Chương trình Đường lên đỉnh Olympia qua 20 năm tổ chức và là học sinh đầu tiên của một trường THPT không chuyên trên địa bàn tỉnh đạt được thành tích này.

Thí sinh Vũ Quốc Anh. Ảnh tư liệu.

   Vũ Quốc Anh cho biết: Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia luôn là niềm mơ ước của em từ khi còn nhỏ. Là món ăn tinh thần vào mỗi buổi trưa chủ nhật hàng tuần. Em gần như không bỏ sót một tập phát sóng nào của chương trình. Từ những năm học cấp 2, Quốc Anh đã có ước mơ được tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Năm lớp 8 em đã đăng ký cuộc thi cùng tên do Trường THCS và THPT Đông Du, thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức và đã giành giải nhất. Từ đó, em có thêm động lực và quyết tâm sau này sẽ đăng ký tham gia Olympia do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

   Sở trường của Quốc Anh là Sinh, Tin Học và các môn tự nhiên. Vì vậy, để có kiến thức bao quát tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, em đã vạch ra kế hoạch ôn tập dài hơi. Với những lĩnh vực không phải thế mạnh, em tăng cường đọc sách, báo, cập nhật thông tin thời sự. Tối nào, Quốc Anh cũng lên mạng internet xem và tự trả lời các câu hỏi của chương trình Olympia. Đồng thời, gia nhập hội những người từng thi Đường lên đỉnh Olympia để giao lưu, trò chuyện, học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh, đàn chị đi trước. Mong ước lớn nhất của Quốc Anh là chinh phục được đỉnh núi tri thức Olympia vì vậy, tháng 8/2019, em đã nộp đơn tham gia chương trình này. Lần đầu tiên ra Hà Nội tham gia cuộc thi tuần, trái với tâm trạng hồi hộp, lo lắng, Quốc Anh lại đến với vòng thi tuần với một tâm thế rất bình tĩnh Quốc Anh nhớ lại: “Lần đầu tiên đứng ở trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam em thấy thực thân quen như dành cho mình. Có thể, vì cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã gắn bó với em từ rất lâu rồi”. Trong suốt quá trình tham dự cuộc thi, Quốc Anh đã thể hiện sự bản lĩnh, tự tin, xuất sắc vượt qua các vòng thi. Bước vào cuộc thi quý II, với vô số những kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” như: là người giữ số điểm thi tuần cao nhất – 385 điểm, đây là số điểm tuần cao nhất trong suốt chặng hành trình 20 năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Hơn thế nữa, em còn giữ luôn kỷ lục về thời gian trả lời nhanh từ khóa trong phần thi Vượt chướng ngại vật. Kết thúc cuộc thi Quý II với 300 điểm Quốc Anh giành vòng nguyệt quế trở thành thí sinh thứ 2 ghi tên vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 và lần đầu tiên đưa cầu truyền hình về với Trường THPT Ngô Gia Tự, thị trấn EaKar, huyện EaKar.

Vũ Quốc Anh giành vòng nguyệt quế tại cuộc thi quý II Olympia năm thứ 20. Ảnh tư liệu.

   Bước vào trận thi đấu cuối cùng dự kiến tổ chức vào ngày 27/9 tới, Quốc Anh giữ cho mình một tâm thế tự tin, thoải mái và không nghĩ quá nhiều đến thắng thua bởi như em tâm sự: “Đi đến trận chung kết này đã là một thành công rất lớn. Em chờ đợi trận đấu này vì đây là cơ hội để các thí sinh giao lưu, học hỏi, để tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi năm nay có dịp được gặp gỡ nhau. Em cũng muốn cảm ơn các thầy cô, bạn bè và tất cả mọi người đã cổ vũ cho em trong suốt chặng đường đã qua. Sự cổ vũ này là áp lực nhưng cũng là động lực để em tiếp tục cố gắng và thi đấu hết mình”. Với những gì đã thể hiện tại cuộc thi tuần, tháng và quý. Hy vọng Vũ Quốc Anh học sinh lớp 11B11, trường THPT Ngô Gia Tự, thị trấn Eakar, huyện EaKar sẽ giành được vòng nguyệt quế chung kết năm, ghi tên mình trên đỉnh núi tri thức – Olympia.

Ngọc Anh