Đôi bạn đam mê sáng tạo.

Cập nhật lúc: 22:24 03/03/2020

Không chỉ học giỏi mà em Nguyễn Tiến Tài và em Nguyễn Hồng Sơn – học sinh lớp 9A, trường THCS Nguyễn Khuyến, thị trấn EaKar còn có niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật. Từ niềm đam mê đó, hai em đã thực hiện thành công Mô hình “Nhà trồng lan thông minh” mô hình đã đạt giải nhì trong Cuộc thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Đắk Lắk năm học (2019-2020).

Hai em Nguyễn Hồng Sơn (trái) và Nguyễn Tiến Tài (phải) đứng bên cạnh mô hình "Nhà trồng lan thông minh".

   Chia sẻ với chúng tôi hai em cho biết: “Năm 2019 trong chuyến đi trải nghiệm thực tế do nhà trường tổ chức tìm hiểu về khu bảo tồn thiên nhiên EaSô đã giúp Sơn và Tài được ngắm nhìn rất nhiều loài hoa lan rừng đang mùa hoa trổ bông nhưng thật đáng tiếc, hiện nay lan đang bị con người khai thác một cách tận diệt vì lợi ích kinh tế nên đã làm cho một số loài lan giảm khá nhiều về số lượng. Làm thế nào để góp phần bảo vệ các loài hoa lan rừng tuyệt đẹp? Từ suy nghĩ đó đã thôi thúc Tài và Sơn nghiên cứu ý tưởng mô hình nhà trồng lan thông minh. Để thực hiện mô hình, lúc đầu hai em phải vẽ phác thảo trên giấy, sau đó từng bước điều chỉnh cho hoàn thiện rồi mới tìm vật dụng về lắp ráp mô hình. Ý tưởng về mô hình Nhà trồng lan thông minh của Tài và Sơn đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ hết mình của các thầy cô giáo. Nhất là thầy Nguyễn Tuấn Hiếu – giáo viên dạy môn công nghệ. Sau 3 tháng nghiên cứu, thử nghiệm Sơn và Tài đã hoàn thành Mô hình gồm nhà trồng lan, mạch điều khiển: được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: một mainboard điều khiển, các module, một bộ nguồn điện; Cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm, cảm biến báo mưa, cảm biến ánh sáng, cảm biến báo động, camera ghi hình và báo động. Đây là hệ thống làm việc tự động dựa trên nguyên lý làm việc của các cảm biến thông qua mạch điều khiển. Việc chế tạo hệ thống cảm biến tự động nhằm lấy tín hiệu từ môi trường để ra lệnh tự động mà không cần can thiệp bởi con người. Mô hình nhà trồng lan thông minh có tính ưu việt đó là lập trình C để điều khiển tất cả các cảm biến như: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, cảm biến báo mưa, hệ thống chống trộm, camera quan sát tất cả đều hoạt động một cách tự động theo những tác động của thời tiết, khí hậu.

   Đề tài “Mô hình nhà trồng lan thông minh” của Hồng Sơn và Tiến Tài đã được trao giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Đắk Lắk và giành giải nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi cấp tỉnh. Hy vọng thành tích bước đầu này sẽ tạo động lực cho Hồng Sơn và Tiến Tài tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học của mình và sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới.

Ngọc Anh