Các trường học chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Cập nhật lúc: 21:41 18/02/2020

   Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh và chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, trong những ngày qua, các trường học trên địa bàn huyện EaKar đã triển khai quyết liệt các biện pháp nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc phòng, chống dịch bệnh.

   Là trường có số lượng học sinh bán trú đông nên ngay khi có thông tin về dịch bệnh, Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn EaKar đã có những biện pháp chủ động phòng tránh. Với phương châm tích cực chủ động nhưng không gây hoang mang lo lắng cho học sinh. Trong đó vệ sinh trường lớp, phòng ở, bếp, nhà ăn, bể nước sinh hoạt, khu vệ sinh được các giáo viên tập trung dọn dẹp sạch sẽ, mua xà phòng rửa tay diệt khuẩn cung cấp cho giáo viên và học sinh. Trò chuyện với chúng tôi: Cô Vũ Thị Hoa – Phó Hiệu trưởng trường TH Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn EaKar nói: “Trường Nguyễn Thị Minh Khai có 728 em học sinh với tổng số 20 lớp. Trước tình hình dịch bệnh trường đã triển khai một số biện pháp như: Đã tuyên truyền dưới cờ cho các em học sinh về cách phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hướng dẫn cách rửa tay theo quy trình 6 bước, cách đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách. Nhắc nhở các em rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, luôn luôn giữ ấm cơ thể, ăn chin uống sôi. Tiến hành tổng vệ sinh lớp học, các vật dụng trong lớp, sàn nhà… Tuyên truyền đến phụ huynh cách chăm sóc con em khi ở nhà, không cho con em tụ tập nơi đông người, nhắc nhở phụ huynh nếu như các em có biểu hiện như ho, sốt thì phải đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời. Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, tổ chức cho CBCNV trực trường sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của bệnh. Nhà trường đã phối hợp với trạm y tế thị trấn Eakar phun thuốc khử trùng, đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ sẵn sàng đón các em học sinh trở lại học tập một cách an toàn”.

Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai tiến hành phun thuốc diệt khuẩn.

   Ở nhóm trẻ tư thục mầm non Baby House Montessori, xã Cư Ni có 3 lớp với 78 em học sinh. Trong những ngày qua, chủ trường đã tuyên truyền đến giáo viên, nhân viên về những thông tin liên quan đến bệnh Covid – 19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ban giám hiệu đặc biệt chú ý đến ATTP trong bữa ăn bán trú, bảo đảm cơ sở của nhóm trẻ sạch thoáng, phòng dịch, trẻ được ăn nóng, uống sôi. Tiến hành phun thuốc khử khuẩn trong lớp học, bếp ăn và khu vực vui chơi, ngâm rửa đồ chơi bảo đảm an toàn sức khỏe cho các con.

Giáo viên nhóm trẻ tư thục mầm non Baby House Montessori vệ sinh lớp học và đồ dùng của học sinh.

   Tại huyện EaKar, 100% trường học đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng lớp học, khuôn viên, bếp ăn, các đơn vị trường học tùy từng bậc học có những kế hoạch phòng chống dịch bệnh riêng. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động của các trường học; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Theo số liệu thống kê của Phòng GD và ĐT huyện toàn ngành có 14 giáo viên và 214 học sinh từ vùng dịch trở về. Phòng đã thông báo ngay cho UBND huyện, cơ quan y tế để tiến hành theo dõi, xử lý kịp thời. Cùng với sự chủ động, kịp thời của huyện và ngành Giáo dục và đào tạo huyện trong triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng, cần hiểu đúng bản chất của dịch bệnh để phòng, chống bệnh đạt hiệu quả. Ông Phùng Văn Chang – Phó trưởng Phòng GD và ĐT huyện EaKar cho chúng tôi biết:“Phòng Giáo dục và đào tạo đã tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của cấp trên, xây dựng kế hoạch chỉ đạo cho các trường học trên địa bàn huyện. Các trường đã tổ chức lao động, vệ sinh trường lớp bằng cách khử trùng bằng xà bông và Cloramin B. Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra chia thành 2 tổ xuống kiểm tra các trường, qua đó các trường đã thực hiện tốt các văn bản của Phòng Giáo dục triển khai. Đồng thời, Phòng cũng chấn chỉnh trường nào lơ là trong công tác triển khai thực hiện các văn bản. Quản lý chặt chẽ cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động của các trường học. Phân công nhiệm vụ trực trường và tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại trường; Phối hợp với phụ huynh học sinh để quản lý học sinh trong thời gian nghỉ học: Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của học sinh; khuyến khích sử dụng hệ thống học trực tuyến E-Leaning và ViettelStudy do VNPT và Viettel Đắk Lắk cung cấp miễn phí để học tập, trao đổi, củng cố kiến thức. Xây dựng phương án điều chỉnh hoạt động dạy học để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GDĐT và Sở GDĐT”.

   Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, chủ động của các cấp, ngành và sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh chắc chắn công tác đảm bảo an toàn cho học sinh toàn huyện trước dịch bệnh Covid – 19 sẽ đạt kết quả cao nhất.

Ngọc Anh