Ký kết quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng giữa huyện EaKar và huyện Krông Năng.

Cập nhật lúc: 17:17 17/04/2018

Chiều ngày 12/4/2018, tại hội trường UBND huyện Krông Năng, UBND huyện EaKar và huyện Krông Năng đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng khu vực giáp ranh giữa 2 huyện.

Quang cảnh buổi lễ ký kết

Vùng giáp ranh giữa huyện EaKar và huyện Krông Năng có chiều dài 12km, thuộc các xã Ea Tam, Ea Dăh, Ea Púk của huyện Krông Năng và xã Ea Sar, Ea Sô của huyện EaKar. Thời gian qua, tại khu rừng giáp ranh trên tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ trái pháp luật thường xảy ra và khó kiểm soát. Trong năm 2017 và từ đầu năm 2018 đến nay, thực hiện công tác phối hợp trong tuần tra các đơn vị chức năng của 2 huyện đã phát hiện xử lý 6 đối tượng có hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, trong khu vực giáp ranh thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng và lâm phần khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô của huyện EaKar. Tịch thu trên 1,4m3 gỗ, 14 phương tiện và công cụ các loại, xử phạt với số tiền gần 17 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar (bên trái) và đồng chí Châu Văn Lượm -  Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng trao bản ký kết

Việc ký kết quy chế quản lý và bảo vệ rừng giữa 2 huyện giáp ranh nhằm tăng cường trao đổi và xử lý thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Khi trên địa bàn huyện nào có phát sinh những vụ việc phức tạp, điểm nóng, đột xuất về vi phạm phát luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng của huyện giáp ranh thì hạt kiểm lâm huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng và UBND xã trong việc huy động lực lượng, tích cực tham gia hỗ trợ lực lượng cho huyện bạn. Phối hợp với lực lượng tại chỗ, gồm: các chủ rừng, công an xã, dân quân tự vệ... thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát lâm sản; truy quét ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng và khai thác lâm sản vùng giáp ranh. Phối hợp trao đổi thông tin, điều tra, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy, phát triển rừng và quản lý lâm sản. Việc trao đổi, xử lý thông tin về bảo vệ rừng phải đảm bảo bí mật, chính xác và kịp thời.../.

Phạm Thao