Hội Nông dân huyện Ea Kar tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV, giai đoạn 2020-2025

Cập nhật lúc: 09:15 06/09/2020

Ngày 4/9, Hội Nông dân huyện Ea Kar tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV nhằm tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng 5 năm (2015 - 2020); triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng 5 năm tới (2020 - 2025). Tham dự hội nghị có các đồng chí Vương Tấn Thành – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Lê Văn Hồng – Chủ tịch HĐND huyện; Huỳnh Kim Phổ - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Ea Kar. Về dự còn có đại diện lãnh đạo Hội nông dân tỉnh Đắk Lắk.

Các vị đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nông dân huyện Ea Kar hiện có 19.236 hội viên tham gia sinh hoạt tại 16 cơ sở Hội xã, thị trấn (chiếm tỷ lệ trên 75,4% so với hộ nông nghiệp của huyện). Trong 5 năm qua, phong trào nông dân thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Ea Kar tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trên nhiều lĩnh vực, mang lại nhiều kết quả thiết thực, hiệu quả cho đời sống, kinh tế của người nông dân. Phong trào cũng tạo động lực lôi cuốn, khích lệ, động viên hội viên, nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất và giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo. Bình quân hàng năm có trên 14.550 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có trên 8.350 hộ đạt danh hiệu này. Từ phong trào này, các hội viên nông dân đã biết phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh phù hợp với từng địa bàn, ngành nghề; chú trọng tăng năng suất lao động, giá trị sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… Nhiều mô hình đã đem lại mức thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm cho hội viên. Điển hình trong phong trào này phải kể đến Hội nông dân xã Ea Sar, Ea Ô, Ea Đar, Cư Ni, Ea Týh, Xuân Phú, thị trấn EaK nốp. Hay cá nhân ông Nguyễn Văn Đạo, buôn Xê Đăng, xã Ea Sar; ông Nguyễn Thành Trung, thôn 7A, xã Ea Ô; Ông Hoàng Huy Bình thôn 6A, thị trấn EaK nốp; ông Nguyễn Công Khanh thôn 10 xã Cư Ni… Từ sự hỗ trợ của các cấp, ngành cùng với nỗ lực của bản thân, 5 năm qua đã có 2.092 hộ hội viên nông dân trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến nay còn 9,34%.

Không chỉ chú trọng giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, 5 năm qua, hội nông dân từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Ea Kar cũng đã tích cực, hăng hái tham gia hiến trên 197.600 m2 đất, trên 26 ngàn cây trồng các loại, tham gia trên 32.365 ngày công lao động với giá trị trên 108,7 tỷ đồng. Đồng thời huy động hội viên dân dân đóng góp thêm 14,1 tỷ đồng để sửa chữa, làm mới 272,9km đường giao thông nông thôn, 8,6km kênh mương nội động, 264 cống thoát nước, cùng nhiều cơ sở vật chất khác… góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới tại địa phương.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu phát biểu tham luận, chia sẽ những cách làm hay, hiệu quả nhằm góp phần lan tỏa và nhân rộng các mô hình, đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống, kinh tế của người nông dân trên địa bàn huyện.

Đồng chí Huỳnh Kim Phổ - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Ea Kar tặng giấy khen của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Tấn Thành ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành tích đạt được của cán bộ, hội viên và nông dân huyện nhà đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh, những kết quả này đã đóng góp một phần rất to lớn vào thành tựu chung của huyện Ea Kar trong sự nghiệp xây dựng và phát triển. Bên cạnh những tồn tại đã nêu tại hội nghị như: Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của tổ chức cơ sở Hội chưa đồng đều giữa các địa phương; nội dung, phương thức tổ chức phong trào thi đua chậm đổi mới, hiệu quả một số mặt chưa thực sự rõ nét, có lúc có nơi còn hình thức; việc phát hiện, xây dựng, tổng kết, biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình chưa được thường xuyên, thiếu kịp thời… Đồng chí cũng nhất trí cao với nhiệm vụ, giải pháp tổ chức chỉ đạo phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân huyện trong thời gian tới. Để đạt được kết quả đó, đồng chí yêu cầu các cấp Hội Nông dân từ huyện đến các xã, thị trấn cần tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào nông dân thi đua yêu nước; đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất; củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, hoạt động dạy nghề, tạo việc làm, cách thức tổ chức và hoạt động các phong trào…

Nhân dịp này, UBND huyện Ea Kar đã tặng thưởng Giấy khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; Ban thường vụ Hội nông dân huyện tặng thưởng giấy khen cho 17 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020./.

Phạm Thao