Bế mạc luyện tập tổng hợp tập huấn phòng chống chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

Cập nhật lúc: 19:51 19/10/2019

Sau 4 ngày tập huấn chiều ngày 17/10/2019, Ban chỉ huy QS huyện phối hợp với Phòng NN&PTNThuyện EaKar đã tổ chức lễ bế mạc luyện tập tổng hợp tập huấn phòng chống chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.  Dự buổi lễ có các đ/c đại diện lãnh đạo CA tỉnh ĐắkLắk; Bộ chỉ huy QS tỉnh, đ/c  Nguyễn Văn Hà – Phó BT huyện ủy- CT.UBND huyện EaKar.

Đại diện lãnh đạo CA tỉnh ĐắkLắk; Bộ chỉ huy QS tỉnh, đ/c  Nguyễn Văn Hà – Phó BT huyện ủy- CT.UBND huyện EaKar.

Sau hơn 10 ngày làm công tác chuẩn bị, trong đó 4 ngày tiến hành huấn luyện và luyện tập theo chương trình tập huấn với những nội dung như: giới thiệu tình hình kinh tế, chính trị XH của huyện; học tập các văn bản, thông tư, NĐ của Chính phú về công tác PCTT-TKCN; huấn luyện công tác phòng cháy, chữa cháy..... Ban chỉ huy QS huyện EaKar đã tổ chức thực hành thao trường tại Hồ EaKar với tình huống giả định như: Công tác bơi và bơi cứu đuối ; vận hành canô, Hạ thủy canô và lái canô, xuống, bè mảng thực thành tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu nạn nhân bị đuối nước, giúp người dân di dời hàng hóa, vật dụng gia đình vào nơi an toàn . Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9 gây ra hiện tượng mưu lớn kéo dài trên địa bàn huyện Eakar, kèm theo giông lốc ngày càng mạnh hơn, mực nước trên các sông, suối, ao, hồ dâng cao tiềm ẩn  nguy cơ gây lũ ống, lũ quét, vỡ đập, sạt lở đất đá, làm tốc mái, cuốn trôi nhà cửa của nhân dân. Tình hình diễn biến hết sức phức tạp, vượt khả năng xử lý  của các xã .

Sau đây một số hình ảnh thực hành thao trường tại Hồ EaKar với tình huống giả định

Các đội ngũ lực lượng đang tìm kiếm nạn nhân bị đuối nước

Các lực lượng đang  xuống, bè mảng thực thành tìm kiếm cứu nạn

Đội ngũ lực lượng Hạ thủy canô và lái canô

Đội ngũ lực lượng đang giúp người dân di dời hàng hóa, vật dụng gia đình vào nơi an toàn

Trước tình hình trên CT.UBND huyện đã xin ý kiến chỉ đạo của CT.UBND tỉnh huy động lực lượng trên địa bàn huyện ứng cứu, giúp nhân dân phòng chống thiên tai. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Ban CH PCTT- TKCN huyện, các lực lượng chức năng được phân công nhiệm vụ đã tích cực sơ tán nhân dân ở một số vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá.Tuy nhiên  do mưa lớn kéo dài  tại các xã – thị trấn nước lũ đã cuốn trôi 3 người dân, 10 người bị cô lập cùng với đó nhiều vật dụng gia đình, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Đây chỉ là tình huống giả định nhưng thông qua đó trang bị kỹ năng và công tác phối hợp  cho đội ngũ những người tham gia công tác phòng chống chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra cho người tham gia công tác hỗ trợ di dời người dân và tài sản trong bão lũ./.

H’Ngoan Niê