Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

Cập nhật lúc: 14:01 10/12/2019

Chiều 9/12, lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khai trương

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện Ea Kar đã tổ chức tham dự lễ khai trương tại điểm cầu trực tuyến của huyện. Tham dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện, đại diện Hội Doanh nghiệp huyện Ea Kar và một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, không bỏ ai lại phía sau trong quá trình cải cách, Cổng dịch vụ công quốc gia ngoài cung cấp thông tin cho người dân còn giúp các cơ quan Nhà nước nâng cao hiệu quả phục vụ, giảm được nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Trước mắt, đưa các dịch vụ được người dân quan tâm và có tần suất giao dịch nhiều lên cổng. Cổng dịch vụ công quốc gia lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức và cơ quan thẩm quyền trong cung cấp dịch vụ công và đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cắt giảm thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Đại biểu tham dự lễ khai trương tại đầu cầu huyện Ea Kar

Tại thời điểm khai trương, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp các dịch vụ công, bao gồm:

- 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố: Đổi giấy phép lái xe; Thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế do mất, hỏng; Dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình); Dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện.

Các đại biểu tại buổi lễ khai trương

- 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp Bộ: Cấp Giấy phép lái xe quốc tế, Đăng ký khuyến mãi, Nhóm dịch vụ về Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.

 

Giao diện Cổng dịch vụ công quốc gia

Phát biểu tại lễ khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian qua đã có sự nỗ lực, cố gắng trong xây dựng Chính phủ điện tử, một số hệ thống lớn được đưa vào vận hành và đã có kết quả bước đầu. Việc xây dựng Cổng dịch vụ công các cấp và quốc gia là kênh giao tiếp giữa người dân, doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước trên môi trường điện tử. Để triển khai Cổng dịch vụ công có hiệu quả, thời gian tới các bộ ngành địa phương cần có sự nỗ lực trong việc triển khai, không được có tâm lý có Cổng dịch vụ công quốc gia rồi thì buông lơi dịch vụ công của bộ, ngành mình; Quá trình xử lý cần sự liên thông giữa các cơ quan; Cần đẩy nhanh xây dựng khung pháp lý để việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến có hiệu quả...

Việc xây dựng, triển khai và vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và cở cơ quan nhà nước trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Trong đó, đáng chú ý là tính tiện lợi, tiện ích sử dụng dịch vụ bất cứ ở đâu miễn là có máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet. Thông qua môi trường mạng người dân có thể tra cứu, tìm hiểu hiện trạng, quá trình giải quyết hồ sơ một cách rất đơn giản, thuận lợi và ít tốn kém. Hơn nữa, việc đăng tải các thông tin về thủ tục hành chính sẽ tăng tính công khai, minh bạch, góp phần hạn chế sự nhũng nhiễu, gây phiều hà của cán bộ, công chức, nâng cao mức độ hai lòng của người dân, doanh nghiệp.

Cổng Dịch vụ công quốc gia được thiết lập tại một địa chỉ duy nhất www.dichvucong.gov.vn là đầu mối cung cấp thông tin, hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến và giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính./.                                                   

T/h: Lê Ngọc Minh (Phòng Nội vụ huyện)