Huyện EaKar tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Cập nhật lúc: 19:58 09/05/2018

Sáng 9/5/2018, Ban chỉ huy quân sự huyện EaKar đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2017, trên địa bàn huyện EaKar diễn biến của thời tiết có nhiều phức tạp, huyện chịu ảnh hưởng của hoàn lưu 4 cơn bão. Trong đó, huyện EaKar chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau cơn bão số 12, khiến 380 ngôi nhà của người dân bị sập và tốc mái, hơn 3.537 ha cây hoa màu bị thiệt hại, nhiều cơ sở hạ tầng, đường giao thông, công trình thủy lợi bị hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính trên 282 tỷ đồng. Trong năm, toàn huyện cũng đã xảy ra 85 sự cố thiên tai và tai nạn khiến 21 người thiệt mạng. Trong đó, tai nạn trên sông hồ xảy ra 5 vụ làm 6 người chết, tai nạn trên bộ 80 vụ làm 15 người chết. Để thực hiện có hiệu quả và đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn. Ngay từ đầu năm 2017, huyện EaKar đã chú kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp. Đồng thời, kiện toàn 26 tổ, đội kiêm nhiệm tìm kiếm cứu nạn từ huyện xuống các xã, thị trấn với quân số 256 người. Thời gian qua, công tác chuẩn bị và ý thức chủ động phòng chống, đối phó với thiên tai của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn huyện đã được triển khai có hiệu quả, nên đã hạn chế tối đa thiệt hại về người và của khi có sự cố thiên tai gây ra. Việc chủ động ứng phó với thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ", cũng như công tác trực ban được thực hiện nghiêm túc. Việc nắm bắt tình hình thiên tai được nhanh chóng và có biện pháp xử lý kịp thời. Năm 2017, Huyện EaKar cũng đã triển khai sửa chữa 3 công trình thủy lợi bị hư hỏng do mưa lũ ở các xã Ea Păl, Cư Bông và Ea Ô, với tổng kinh phí 400 triệu đồng. Việc kiểm tra sửa chữa, tu bổ hệ thống 68 công trình thủy lợi gồm 52 hồ chứa, 2 đập nước và 14 trạm bơm, được các đơn vị quản lý công trình phối hợp với các địa phương trên địa bàn huyện EaKar thực hiện thường xuyên và đạt kết quả tốt. Đảm bảo việc điều tiết, cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất nhiều biện pháp trong công tác thực hiện phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018 như: Cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác cảnh báo, dự báo thiên tai. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống do thiên tai gây ra. Trong đó, chú trọng tới phương châm "4 tại chỗ". Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong chủ động phòng chống lụt bão, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, các địa phương thường chịu ảnh hưởng từ thiên tai để có hướng phòng tránh. Thường xuyên kiểm tra các công trình hồ đập trên địa bàn nhất là trước và trong mùa mưa bão… Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiếp tục chủ động hiệp đồng với các đơn vị của Bộ quốc phòng và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đăk Lăk trong thống nhất phương án, sử dụng lực lượng, phương tiện ứng phó khi có tình huống nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do sự cố thiên tai có thể gây ra./.

Phạm Thao.