Huyện Ea Kar tổ chức ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Cập nhật lúc: 08:44 17/12/2018

Huyện Ea Kar tổ chức ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

 

Hòa trong khí thế ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên cả nước, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Sáng ngày 15/12/2018 tại Trung tâm văn hóa huyện Ea Kar, Ủy ban nhân dân huyện đã long trọng tổ chức Lễ phát động ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tuyên truyền phòng chống hoạt động tín dụng đen, tháo gỡ bảng quảng cáo, rao vặt trái phép.  

          Đến dự với buổi lễ có các đồng chí đại diện cho lãnh đạo Công an tỉnh Đăk Lăk; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện và 450 cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh tham dự.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền các cấp; sự tham gia của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Trong năm 2018 công tác phòng, chống tội phạm, thu được nhiều kết quả quan trọng; an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững ổn định, không để đột biến, bất ngờ, hình thành điểm nóng… đảm bảo an toàn tuyệt đối các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện; phạm pháp hình sự được kiềm giảm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xâm phạm TTXH, triệt xóa được nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, không để hình thành băng ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong năm 2018, trên địa bàn huyện xảy ra hơn 100 vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, làm chết 02 người, bị thương 33 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 4,3 tỷ đồng; một số loại tội phạm như trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích luôn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm; nổi lên một số tội phạm như: cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hiếp dâm. Tệ nạn đánh bạc có chiều hướng gia tăng, trong năm Công an huyện đã triệt xóa 15 tụ điểm đánh bạc, bắt, xử lý 55 đối tượng; thu giữ số tiền hơn 110 triệu đồng. Phát hiện 12 vụ, 13 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ được nhiều số lượng ma túy như: Herôin, ma túy tổng hợp; toàn huyện hiện có trên 100 người nghiện đã được lập hồ sơ quản lý, theo dõi. Tình trạng ma túy thâm nhập vào giới trẻ hiện nay đã và đang là vấn đề quan tâm của các cấp, các ngành; xuất hiện ngày một nhiều thanh thiếu niên hư có lối sống buông thả, dễ rơi vào cám dỗ của tệ nạn xã hội. Ngoài ra, thời gian gần đây tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương, trên địa bàn huyện qua công tác rà soát có đến 11 nhóm 43 đối tượng nghi vấn hoạt động “tín dụng đen”; số đối tượng này chủ yếu từ các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thành phố Hà Nội vào thuê nhà, thuê cửa hàng để tổ chức hoạt động; lợi dụng sơ hở của một số cơ quan trong việc cấp Giấy phép, chúng lợi dụng núp bóng doanh nghiệp như: các hiệu cầm đồ, công ty tài chính, dịch vụ đáo nợ ngân hàng… để tạo vỏ bọc giao dịch cho vay; nhưng thực chất của hoạt động “tín dụng đen” là cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản. Vừa qua, Công an huyện đã phát hiện, điều tra đối với 02 đối tượng có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; qua khám xét, Cơ quan Công an đã thu được trên 300 bộ hồ sơ cho vay, với số tiền lên đến 03 tỷ đồng.

Tình hình trên đây do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là nhận thức về nhiệm vụ phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm của một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa đầy đủ; chỉ đạo chưa quyết liệt nên chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tội phạm; nhất là các tổ chức đoàn thể quần chúng, lực lượng trực tiếp chống tội phạm ở cơ sở còn yếu; công tác quản lý xã hội, công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, về đạo đức, lối sống và vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm còn nhiều hạn chế. Hiệu quả phòng ngừa tội phạm do nguyên nhân xã hội còn thấp; tỉ lệ điều tra, khám phá một số loại tội phạm chưa cao…, vẫn còn nhiều cơ quan, trường học sơ hở mất cảnh giác trong việc quản lý tài sản. Vấn đề xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao chưa kịp thời, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân. Công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật còn hạn chế, do đó một bộ phận nhân dân, nhất là thanh thiếu niên suy thoái, xuống cấp về đạo đức, xã hội, coi thường pháp luật dẫn đến tội phạm gia tăng, đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa.  

Để chủ động trong việc nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác phòng chống tội phạm… Ủy ban nhân dân huyện chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội. Loại trừ những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm; quyết tâm kiềm chế, kéo giảm sự gia tăng của các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để nhân dân vui xuân, đón Tết; đồng thời tạo tiền đề thuận lợi để triển khai thực hiện nhiệm vụ mọi mặt công tác của huyện trong năm 2019.

Mặc dù thời điểm tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm thời tiết mưa lớn kéo dài, nhưng với sự tham dự của đông đảo cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh đã tạo nên khí thế sôi nổi tích cực trước đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm lần này./.

T/h: Nguyễn Tiến Chương CA huyện