Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Cập nhật lúc: 00:00 10/05/2017

Đánh giá của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện EaKar cho thấy, năm 2016, trên địa bàn huyện tình hình thiên tai diễn biến khá phức tạp so với những năm trước. Đặc biệt là đợt mưu lũ lớn xảy ra từ ngày 1 đến ngày 5/11/2016, gây ngập úng nghiêm trọng tại các xã Cư Bông, CuwYang, Ea Ô, EaPal, Cư Elang khiến 710 ngôi nhà bị ngập, 4.137 ha cây trồng các loại bị ngập, 21.807 con gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi, gây xói mòn, sạt lở và hư hỏng 37,6km đường giao thông liên thôn, liên xã...Mưa lũ còn khiến 1 người dân thiệt mạng. Bên cạnh đó, lốc xoáy cũng gây thiệt hại cho các xã như Ea Tyh, Ea Sar và một số trường học trên địa bàn... Ước tổng thiệt hại do thiên tai trên địa bàn huyện EaKar trong năm 2016 khoảng 3,6 tỷ đồng. Năm 2016, tình hình tai nạn trên hệ thống sông hồ xảy ra 7 vụ đuối nước làm 9 người chết. Trên bộ xảy ra 72 vụ tai nạn giao thông làm chết 30 người, bị thương 51 người...

Đồng chí Lê đình Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, trước những dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp trong năm 2017. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, các vị đại biểu đã tập trung thảo luận đề ra một số nhiệm vụ cần làm tốt như: Vận động tuyên truyền mọi tổ chức, đoàn thể và nhân dân nhận thức sâu sắc thêm về việc “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”; các ngành, các cấp tập trung chuẩn bị mọi điều kiện để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” khi có thiên tai xảy ra; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban các cấp theo quy định trong mùa mưa lũ; kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp; tổ chức diễn tập PCTT, phòng chống cháy rừng trên địa bàn cũng như rà soát bổ sung quy hoạch về công nghiệp, thương mại, du lịch, dân cư, giao thông… trong đó tính đến các yếu tố phòng chống thiên tai.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Chiến yêu cầu các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng tránh thiên tai, chính sách của Đảng và Nhà nước về phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai để nhân dân chủ động thực hiện; công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương cần chặt chẽ hơn nữa; công tác thông tin về dự báo thiên tai, tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra phải được thực hiện kịp thời để khắc phục hậu quả nhanh chóng; phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu những ý kiến đóng góp, xem xét các nội dung còn thiếu bổ sung vào phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017; các ngành chức năng liên quan có trách nhiệm cảnh báo các điểm nguy hiểm và rà soát các tuyến đường, hồ, đập chứa nước có nguy cơ sạt lở cao; các địa phương, đơn vị duy trì trực 24/24h hằng ngày, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông báo kịp thời cho nhân dân phòng tránh; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, trong đó lấy phòng là chính, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi mưa lũ xảy ra trên địa bàn trong năm 2017./.

Phạm Thao