Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện EaKar tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự năm 2016

Cập nhật lúc: 00:00 17/02/2017

Dự hội nghị có đồng chí Vương Tấn Thành – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar. Về dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Đăk Lăk.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2016, các cơ quan chức năng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng ngành. Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong năm, đã phối hợp xác lập được 8 vụ án điểm, 13 phiên tòa xét xử lưu động. Trong đó, tổ chức 7 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm được quan tâm chỉ đạo, ngày càng có sự chuyển biến tích cực. Trong năm, cơ quan điều tra đã phối hợp với viện kiểm sát giải quyết đạt 92,6% các tố giác, tin báo tội phạm, vượt 2,6% so với kế hoạch công tác năm. Đảm bảo các vụ án được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử đúng pháp luật, đúng người đúng tội. Nhiều vụ án điểm, án có tính thời sự đã được tập trung điều tra, truy tố nhanh, đưa đi xét xử lưu động, đáp ứng được yêu cầu chính trị địa phương và được dư luận xã hội đánh giá cao. Đường lối xét xử các vụ án đảm bảo nghiêm minh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Ngoài ra, các ngành chức năng còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, tránh để xảy ra “điểm nóng”, khiếu kiện bức xúc, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đại diện Lãnh đạo công an huyện Ea Kar phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các vị đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, nhất là công tác phối hợp giữa Điều tra viên và Kiểm sát viên trong giải quyết các vụ án hình sự ngay từ giai đoạn đầu của tố tụng.

Đại diện Viện Kiểm Sát nhân dân huyện phát biểu tại Hội nghị

Các vị đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các vị đại biểu đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp trong giải quyết các vụ án hình sự; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và tỷ lệ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự đều đạt cao; không để xảy ra trường hợp nào bị oan; công tác thi hành án hình sự cũng được đẩy mạnh. Kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội địa phương... Đồng thời, cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót trong năm 2016, để các cơ quan chức năng thực thi pháp kiên quyết chỉ đạo khắc phục trong năm 2017./.

Phạm Thao