Công an huyện Ea Kar tổ chức thu nhận lưu động hồ sơ cấp căn cước công dân

Cập nhật lúc: 14:34 24/02/2021

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Lắk về tổ chức thu nhận lưu động hồ sơ cấp căn cước công dân. Công an huyện Ea Kar đã chỉ đạo Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức thu nhận lưu động hồ sơ cấp căn cước công dân tại các các cơ quan, đơn vị, trường học… và tại các địa bàn dân cư 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Việc tổ chức thu nhận lưu động hồ sơ cấp căn cước công dân sẽ giảm thời gian đi lại cho người dân, góp phần đơn giản hóa công tác cải cách thủ tục hành chính.

Nhiều phương tiện máy móc hiện đại được sử dụng phục vụ công tác cấp căn cước cho công dân

Thiếu tá Đỗ Xuân Nam – Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an huyện Ea Kar cho biết: Sau khi tiếp nhận máy móc phục vụ công tác làm hồ sơ căn cước gồm 2 bộ máy thu nhập vân tay lăn; 2 máy chụp hình; 4 máy tính xách tay, 2 máy in cùng phông, đèn chiếu sáng. Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an huyện đã thành lập 2 tổ, mỗi tổ gồm 4 đồng chí (trong đó thành lập thêm 1 tổ dự phòng) tiến hành thu nhận lưu động hồ sơ cấp căn cước công dân bắt đầu từ ngày 8/2/2021. Đến nay, sau 1 thời gian triển khai tại một số cơ quan, phòng ban chuyên môn của huyện và một số trường học trên địa bàn thị trấn Ea Kar, các tổ công tác của đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an huyện đã thu nhận lưu động gần 1.000 hồ sơ cấp căn cước cho công dân. Việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân được đơn giản hóa rất nhiều thủ tục, với nhiều máy móc hiện đại, nhanh gọn, tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân.

Cũng theo Thiếu tá Đỗ Xuân Nam – Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an huyện Ea Kar: Để đạt mục tiêu đến ngày 30/6/2021 sẽ cấp căn cước công dân cho tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn huyện. Công an huyện sẽ triển khai mở đợt cao điểm tiến hành cấp căn cước công dân lưu động ở các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học từ nay đến ngày 30/6/2021. Đồng thời, việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân được tiến hành 12h/ngày, làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật cũng như các ngày lễ. Tùy vào điều kiện thực tế tại các địa phương, đơn vị, công an huyện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiến hành việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 khi đến thực hiện làm căn cước.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp có nhiều ưu điểm so với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay như: độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế… Do đó, công dân chỉ cần mang theo căn cước công dân gắp chíp mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính./.

Phạm Thao